Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà

12:05 26/09/2024 Món ăn Đức Hải

Củ kiệu ngâm nước mắm đường là món ăn truyền thống, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt trong dịp Tết. Với vị giòn giòn của củ kiệu hòa quyện với hương vị ngọt ngào, mặn mà của nước mắm đường, món ăn này sẽ là món ăn kèm hấp dẫn, kích thích vị giác.

Giới thiệu về củ kiệu ngâm nước mắm đường

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 1

Củ kiệu ngâm nước mắm đường không chỉ đơn thuần là món dưa mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú trong củ kiệu. Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với cơm hoặc các món thịt, giúp cân bằng hương vị cho bữa ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm củ kiệu

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 2

  • Củ kiệu: 500g (chọn củ kiệu tươi, không bị dập)
  • Nước mắm: 4-5 muỗng canh (nên chọn loại nước mắm ngon, đậm đà)
  • Đường: 3 muỗng canh (đường trắng hoặc đường thốt nốt)
  • Giấm: 1-2 muỗng canh (tùy theo độ chua mong muốn)
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3-4 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt: 1-2 quả (băm nhỏ, tùy theo độ cay mong muốn)

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

Chuẩn bị củ kiệu: Rửa sạch củ kiệu dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, cắt bỏ rễ và lá, chỉ giữ lại củ kiệu. Nếu củ kiệu quá to, bạn có thể cắt làm đôi hoặc ba để dễ ngấm gia vị hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 3

Ướp muối: Cho củ kiệu vào bát lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối vào và trộn đều. Để củ kiệu nghỉ trong khoảng 30 phút để muối ngấm vào và giúp củ kiệu mềm hơn.

Pha nước mắm đường: Trong một bát khác, pha chế hỗn hợp nước mắm bằng cách cho vào 4-5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1-2 muỗng canh giấm, tỏi băm và ớt băm. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 4

Rửa củ kiệu: Sau 30 phút, rửa củ kiệu với nước sạch để loại bỏ muối, sau đó để ráo nước.

Ngâm củ kiệu: Cho củ kiệu đã rửa sạch vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đường lên trên. Đảm bảo củ kiệu được ngập hoàn toàn trong nước mắm đường. Nếu cần, bạn có thể thêm một chút nước để củ kiệu ngập hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 5

Bảo quản và chờ ngâm: Đậy kín hũ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 ngày để củ kiệu ngấm gia vị. Sau khi ngâm, bạn có thể để củ kiệu trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Món củ kiệu ngâm nước mắm đường sẽ ngon hơn khi để lạnh.

Hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon tại nhà 6

Những mẹo để củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon hơn

Chọn củ kiệu tươi ngon: Nên chọn củ kiệu tươi, không bị hỏng hay dập để món ăn được giòn ngon.

Điều chỉnh độ ngọt và chua: Nếu bạn thích vị ngọt nhiều hơn, có thể tăng lượng đường trong hỗn hợp nước mắm đường. Tương tự, nếu thích vị chua, có thể tăng giấm.

Thời gian ngâm: Không nên ngâm củ kiệu quá lâu, vì sẽ làm cho củ kiệu bị mềm và mất độ giòn. Thời gian ngâm lý tưởng từ 1-2 ngày.

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với một ít thời gian và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể chế biến món ăn này để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ thành công và thưởng thức món củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon miệng!

Address: Tổ dân phố Kim Thái, Phường Ba Hàng, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên

Phone: 0587302468

E-Mail: [email protected]