Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà

17:33 21/09/2024 Gia vị Đông Anh

Nước mắm gừng là loại nước chấm quen thuộc, giúp làm dậy vị cho các món như vịt luộc, cá chiên hay hải sản. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm gừng đơn giản và ngon tại nhà.

Vai trò của nước mắm gừng trong ẩm thực

Trong ẩm thực Việt Nam, nước chấm không chỉ là một phần phụ mà còn là yếu tố quyết định đến độ ngon của món ăn. Nước mắm gừng với hương vị đặc trưng thường được dùng khi ăn các món vịt luộc, hải sản, thịt heo, hay thậm chí các món ăn chiên, nướng. Nước mắm gừng giúp làm dịu đi vị tanh của thực phẩm và đồng thời tôn lên hương vị tự nhiên của món ăn chính.

Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà 1

Nguyên liệu cơ bản để pha nước mắm gừng

Để pha chế một bát nước mắm gừng ngon và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản dưới đây:

  • Nước mắm ngon: Loại nước mắm có độ đạm cao, màu vàng cánh gián và vị mặn đậm đà sẽ tạo nền tảng hương vị chính cho nước chấm.
  • Gừng tươi: Gừng có mùi thơm nồng, cay nhẹ, giúp làm dịu vị tanh của thực phẩm và tạo hương thơm cho nước mắm.
  • Tỏi: Tỏi băm nhuyễn tạo mùi thơm đặc trưng và tăng hương vị cho nước mắm.
  • Ớt: Ớt tươi hoặc ớt bột giúp nước chấm có vị cay nồng.
  • Đường: Đường cát trắng hoặc đường phèn giúp tạo vị ngọt thanh.
  • Chanh hoặc giấm: Tạo độ chua dịu, giúp cân bằng hương vị mặn và ngọt trong nước chấm.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể thêm một số thành phần khác như sả băm, hành tím, hoặc tiêu để biến tấu nước chấm theo khẩu vị riêng.

Công thức cách làm nước mắm gừng ngon

Dưới đây là công thức chi tiết để làm một bát nước mắm gừng thơm ngon, đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà.

Nước mắm gừng cơ bản

Nguyên liệu:

  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 củ gừng tươi (khoảng 30g)
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt tươi
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc 1,5 muỗng canh giấm)
  • 3 muỗng canh nước lọc

Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà 2

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, sau đó băm nhuyễn.
  • Pha hỗn hợp: Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc vào một bát nhỏ, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Thêm gia vị: Cho gừng, tỏi và ớt băm vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hoà quyện.
  • Nếm thử: Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, có thể thêm nước mắm hoặc đường tuỳ vào khẩu vị mỗi người.
  • Thưởng thức: Nước mắm gừng sau khi pha nên để nghỉ khoảng 5-10 phút để các hương vị thấm đều.
Nước mắm gừng chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê giấm
  • 1 củ gừng tươi băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi băm
  • 1 quả ớt băm

Cách làm:

  • Pha hỗn hợp nước mắm và đường: Khuấy đều nước mắm, nước cốt chanh, giấm và đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Thêm gừng, tỏi và ớt: Cho gừng, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Nêm nếm lại: Điều chỉnh độ chua, mặn, ngọt cho vừa khẩu vị.

Nước mắm gừng chua ngọt có vị hài hòa giữa chua, cay, mặn, ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với các món thịt luộc, cá chiên hoặc hải sản.

Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà 3

Nước mắm gừng dùng cho vịt luộc

Nguyên liệu:

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 1,5 muỗng canh đường
  • 1 củ gừng băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 quả ớt băm
  • 3 muỗng canh nước sôi để nguội

Cách làm:

  • Pha nước mắm và đường: Khuấy đều nước mắm, đường và nước lọc cho đường tan hoàn toàn.
  • Thêm gừng, tỏi, ớt: Cho các nguyên liệu băm nhuyễn vào, khuấy đều.
  • Điều chỉnh vị: Thêm nước cốt chanh, nêm nếm lại cho vừa miệng. Nước chấm này có vị đậm đà, cay nồng của gừng và ớt, rất hợp khi ăn cùng vịt luộc.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon khi làm nước mắm gừng

Để nước mắm gừng đạt được hương vị hoàn hảo nhất, việc chọn lựa nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn nguyên liệu tốt nhất cho nước chấm:

Nước mắm: Nên chọn nước mắm có độ đạm cao (thường từ 35 độ đạm trở lên), màu cánh gián trong và có hương thơm nhẹ. Nước mắm ngon sẽ tạo vị mặn đậm đà mà không bị gắt.

Gừng: Chọn gừng tươi, còn căng mọng, không bị héo hoặc thâm đen. Gừng tươi sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, giúp nước mắm thơm hơn.

Tỏi: Tỏi ta, có tép nhỏ nhưng thơm hơn tỏi Trung Quốc, sẽ giúp nước chấm có vị thơm đặc trưng.

Ớt: Chọn ớt tươi, ớt chín đỏ sẽ có độ cay vừa phải và màu sắc đẹp mắt cho nước chấm.

Những lưu ý khi pha nước mắm gừng

Để nước mắm gừng đạt được hương vị chuẩn nhất, có một số điểm bạn cần lưu ý:

Độ mặn của nước mắm: Nước mắm có nhiều loại với độ mặn khác nhau, vì vậy khi pha chế, bạn nên điều chỉnh lượng nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị. Nếu nước mắm quá mặn, bạn có thể thêm chút nước lọc để làm dịu độ mặn.

Tỷ lệ các thành phần: Hãy điều chỉnh tỷ lệ đường, chanh, giấm và ớt để nước chấm cân bằng giữa các vị. Đặc biệt, khi ăn cùng món ăn như vịt luộc hay hải sản, nước chấm nên có độ cay, chua và ngọt vừa phải.

Thời gian nghỉ: Sau khi pha chế, nên để nước mắm gừng nghỉ khoảng 10-15 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo ra hương vị đậm đà hơn.

Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà 4

Biến tấu nước mắm gừng cho các món ăn khác nhau

Nước mắm gừng có thể biến tấu theo từng món ăn để phù hợp hơn với hương vị của món chính. Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Nước mắm gừng cho vịt luộc: Nước chấm cho món vịt luộc cần có độ cay và mặn vừa phải, gừng và ớt phải được băm nhuyễn để hương thơm của gừng làm giảm vị tanh của vịt.
  • Nước mắm gừng cho hải sản: Khi ăn hải sản, nước mắm gừng nên có thêm vị chua ngọt để làm dịu đi độ mặn và tanh của hải sản. Bạn có thể thêm chút sả băm nhuyễn để tăng độ thơm.
  • Nước mắm gừng cho cá chiên: Nước chấm cá chiên cần có thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh để cân bằng vị ngậy của cá chiên, giúp món ăn bớt ngán.

Với hương vị đậm đà, thơm nồng của gừng, kết hợp cùng vị mặn, ngọt, chua và cay, nước mắm gừng làm tăng hương vị cho các món ăn chính như vịt luộc, cá chiên, hải sản. Với cách làm nước mắm gừng đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay pha chế bát nước chấm thơm ngon cho gia đình. Hãy thử ngay để bữa ăn thêm phần trọn vị và hấp dẫn!

Address: Tổ dân phố Kim Thái, Phường Ba Hàng, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên

Phone: 0587302468

E-Mail: [email protected]