Sườn chiên nước mắm là món ăn đậm đà, thơm ngon, với hương vị hấp dẫn từ nước mắm, đường, tỏi và ớt, kết hợp cùng sườn chiên giòn. Đây là món ăn quen thuộc, dễ làm, và thường được dùng kèm với cơm nóng.
Giới thiệu về sườn chiên nước mắm
Sườn chiên nước mắm là món ăn hấp dẫn với sườn non chiên giòn hòa quyện với nước mắm thơm lừng, ngọt nhẹ và hơi cay.
Đây là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình vì sự đơn giản trong chế biến nhưng lại mang hương vị đậm đà, cuốn hút.
Nước mắm thấm đều vào từng miếng sườn tạo nên một món ăn đầy đủ vị mặn, ngọt, cay và thơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sườn chiên nước mắm
- Sườn non: 500g (chọn loại sườn ít mỡ)
- Nước mắm: 3-4 muỗng canh
- Đường: 1,5-2 muỗng canh
- Tỏi: 4-5 tép (băm nhuyễn)
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị, băm nhuyễn)
- Hành tím: 2 củ (băm nhuyễn)
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: vừa đủ để chiên sườn
Cách làm sườn chiên nước mắm
Sơ chế sườn non:
- Sườn non sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Chặt sườn thành miếng vừa ăn (khoảng 3-4cm). Trụng sườn qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ướp sườn:
- Ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và một chút tỏi băm trong khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.
- Việc ướp sườn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Chiên sườn:
- Đun nóng chảo với dầu ăn trên lửa vừa, sau đó cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt. Chiên đến khi sườn có màu vàng đẹp mắt và giòn lớp bên ngoài.
- Khi sườn đã chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Làm sốt nước mắm:
- Pha hỗn hợp nước mắm với đường, nước lọc, tỏi và ớt băm. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Bắc chảo khác, cho một ít dầu vào (có thể sử dụng dầu chiên sườn còn lại), sau đó phi thơm tỏi, ớt và hành tím đã băm nhuyễn.
Xào sườn với nước mắm:
- Khi tỏi và hành tím dậy mùi thơm, cho sườn đã chiên vào đảo đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, đảo đều cho sườn thấm đều sốt.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại, bám đều quanh miếng sườn. Lúc này, sườn đã thấm đậm vị nước mắm, có mùi thơm nồng và lớp ngoài giòn.
Trang trí và thưởng thức:
- Cho sườn ra đĩa, trang trí thêm ít rau thơm hoặc vài lát ớt tươi để món ăn thêm hấp dẫn.
- Sườn chiên nước mắm nêm được ăn khi còn nóng để giữ được độ giòn và hương vị đậm đà.
Những mẹo để sườn chiên nước mắm ngon hơn
Chọn sườn non tươi: Nên chọn sườn non có màu hồng tươi, ít mỡ, không có mùi lạ. Sườn non sẽ mềm và ngon hơn khi chiên.
Chiên sườn giòn: Khi chiên, nên để dầu thật nóng rồi mới cho sườn vào để sườn không bị ngấm nhiều dầu và giữ được độ giòn.
Nước mắm ngon: Nước mắm ngon là yếu tố quan trọng giúp món ăn thêm đậm đà. Nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao và thơm.
Sườn chiên nước mắm là món ăn đơn giản nhưng mang lại hương vị đậm đà và hấp dẫn. Với cách làm này, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, dễ làm để thêm phần phong phú cho bữa cơm gia đình. Hãy thử ngay công thức này để thưởng thức hương vị đặc trưng của món sườn chiên nước mắm!